Sat/07/2017, 1:49 PM (GMT+7)
Dự án đầu tư tại Khu công nghệ cao Hòa Lạc sẽ được ưu đãi thuế tốt nhất

Các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân đầu tư và làm việc tại khu công nghệ cao Hòa Lạc sẽ được hưởng nhiều cơ chế ưu đãi theo chính sách mới vừa được ban hành.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trong chuyến thăm và làm việc tại khu CNC Hòa Lạc.
(Nguồn ảnh: Văn phòng Chính phủ)

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ký ban hành Nghị định quy định cơ chế, chính sách đặc thù đối với Khu công nghệ cao (CNC) Hòa Lạc trong đó có nhiều chính sách ưu đãi về thuế cho các dự án đầu tư.

Cùng với nhiều quy định trong việc đầu tư, xây dựng và phát triển hạ tầng khu công nghệ cao, Thủ tướng Chính phủ đã đưa ra nhiều cơ chế, chính sách ưu đãi cho các doanh nghiệp và dự án đầu tư tại Khu CNC Hòa Lạc. Trong đó khẳng định, các dự án đầu tư tại Khu công nghệ cao Hòa Lạc sẽ được hưỡng ưu đãi về thuế cao nhất theo quy định của pháp luật về đầu tư và pháp luật về thuế.

Cụ thể, đối với các dự án đầu tư mới tại khu công nghệ cao có quy mô vốn từ 4.000 tỷ đồng trở lên đươc áp dụng mức thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp 10% trong thời hạn 30 năm.

Đối với các dự án được UBND cấp tỉnh cấp phép đầu tư trước thời điểm Thủ tướng Chính phủ phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng khu công nghje cao (23/5/2008) và đang hoat động tại khu công nghệ cao được hưởng các ưu đãi về thuế theo quy định tại Giấy chứng nhận đầu tư hoặc giấy phép đầu tư đã được cấp.

Chính sách nhà ở cho người lao động trong đó, UBND Hà Nội ưu tiên bố trí đủ quỹ đất để xây dựng nhà ở cho người lao động làm việc tại khu công nghệ cao. Đồng thời khuyến khích, hỗ trợ các cá nhân, tổ chức đầu tư xây dựng và phát triển nhà ở.

Đáng chú ý là để hỗ trợ phát triển nhà ở, Chính phủ quy định các dự án nhà ở cho người lao động làm việc tại Khu CNC Hòa Lạc sẽ được hưởng ưu đãi thuế, tiền thuê đất, tiền sử dụng đất. Đồng thời, không được tính các khoản tiền do nhà nước đầu tư, hỗ trợ này vào tiền giá bán, giá cho thuê nhà.

Nhà nước khuyến khích, hỗ trợ các tổ chức, cá nhân đầu tư xây dựng và phát triển nhà ở (bao gồm hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội và công trình nhà ở). UBND TP.Hà Nội sẽ ưu tiên bố trí đủ quỹ đất để xây dựng nhà ở cho người lao động làm việc tại Khu Công nghệ cao.

Để thu hút nguồn nhân lực, Chính phủ cũng tính đến việc tạo điều kiện xuất nhập cảnh và quản lý người lao động nước ngoài. Trong đó, quy định nhà đầu tư, chuyên gia và người lao động là người Việt Nam định cư ở nước ngoài, người nước ngoài và thành viên gia đình (bao gồm bố, mẹ, vợ hoặc chồng, con đẻ, con nuôi dưới 18 tuổi) được xem xét cấp thị thực xuất cảnh, nhập cảnh có giá trị sử dụng nhiều lần và thời hạn phù hợp với thời gian làm việc trực tiếp tại Khu Công nghệ cao.

Ngoài các chính sách ưu đãi, hỗ trợ đầu tư quy định trên, tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước đầu tư, làm việc tại Khu Công nghệ cao còn được hưởng các chính sách ưu đãi, hỗ trợ khác theo quy định của pháp luật khi đáp ứng đủ các điều kiện được hưởng ưu đãi, hỗ trợ.

Nghị định này sẽ chính thức có hiệu lực từ 5/8 tới và được cho là sẽ tạo nền tảng quan trọng cho sự phát triển của khu CNC Hòa Lạc.

Theo báo cáo từ Ban quản lý Khu CNC, đến nay khu CNC Hòa Lạc có 78 dự án đầu tư còn hiệu lực, trong đó có 9 dự án có vốn đầu tư nước ngoài, 10 viện nghiên cứu và 3 trường đại học, với tổng vốn đầu tư đăng ký khoảng 60.019 tỷ đồng trên tổng diện tích 346,5 ha thuộc các lĩnh vực công nghệ cao, đào tạo, thương mại dịch vụ và hạ tầng xã hội.

Khu CNC Hòa Lạc đã có 36 dự án đang hoạt động với khoảng trên 10.000 người đang làm việc và học tập; 12 dự án đang xây dựng, 30 dự án đang thực hiện các thủ tục chuẩn bị đầu tư. Các dự án đầu tư tập trung vào các lĩnh vực sản xuất công nghệ cao (điện tử, viễn thông, y sinh, vật liệu mới, tự động hóa, cơ khí chính xác…), nghiên cứu và triển khai (vệ tinh, quốc phòng, an ninh, CNTT, công nghệ sinh học, năng lượng xanh, đo lường, kỹ thuật động cơ…) và giáo dục đào tạo nhân lực công nghệ cao.

Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu năm 2016 đạt 2,436 tỷ USD. Các trung tâm nghiên cứu của Viettel, Nissan đã nghiên cứu nhiều công nghệ và giải pháp phục vụ phát triển những sản phẩm chiến lược của các tập đoàn này.

 

Nguồn: ITCNews

#